Hải quân Việt Nam chinh phục vùng biển lạ

Đất nước Việt Nam biển cả rộng lớn, gấp ba lần đất liền. Không chỉ từ thuở xa xưa đi mở cõi và hành trình dài xác lập và bảo vệ chủ quyền biển đảo, mà trong các cuộc kháng chiến, giành lại chủ quyền biển đảo hay trong thời bình, bộ đội Hải quân nhân dân (HQND) Việt Nam đã luôn làm chủ được bầu trời, vùng biển để đo đếm cự ly, khoảng cách, đưa những con tàu ra khơi, cập bến an toàn. Truyền thống ấy như được gom tụ, tỏa sáng khi lần đầu tiên HQND Việt Nam đưa tàu chiến hiện đại thi đấu ở môn thi “Cúp biển” trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021.

Những ngày huấn luyện, rồi trải qua những giây phút thi đấu trên vùng biển lạ, thuộc Vịnh Amurskiy, TP Vladivostok, Liên bang (LB) Nga của Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân), chúng tôi đã được dịp cảm nhận về những nỗ lực luyện rèn, tài năng của các cán bộ, chiến sĩ hàng hải của HQND Việt Nam. Tình huống của bài thi trên vùng biển lạ đề ra khó và nhiều thách thức, nhưng Tàu 016 đã chủ động tính toán, xác định khí tượng thủy văn thực tế tại khu vực, nhất là gió và dòng chảy, để đăng ký hướng tàu với trọng tài đảm bảo khi buộc phao xong tàu phải ổn định trên hướng đăng ký và không được dao động cộng trừ 5 độ trong vòng 10 phút. Bản lĩnh và sự tự tin của HQND Việt Nam đã mang lại kết quả hơn mong đợi khi chỉ trong thời gian 25 phút 30 giây (thời gian tối đa cho phép là 40 phút).

Niềm vui chiến thắng như vỡ oà sau những ngày nỗ lực luyện rèn của các chiến sĩ HQND Việt Nam. Niềm vui của vinh quang nơi vùng biển lạ, nơi xa quê nhà hàng nghìn hải lý. Nhưng chúng tôi hiểu rằng, phía sau những thành tích ấy là truyền thống của HQND Việt Nam Anh hùng, là kinh nghiệm có được từ hàng nghìn năm giữ biển của cha ông ta, là tinh thần trách nhiệm, khả năng làm chủ phương tiện, vũ khí trang bị của HQND Việt Nam trên những chiến hạm hiện đại bậc nhất hiện nay.

Xem thêm  Army Games 2021: Cuộc thi Vùng tai nạn tại Việt Nam ngày 31/8

Báo Quân đội nhân dân điện tử xin giới thiệu một số hình ảnh của Đội tuyển HQND Việt Nam và Tàu 016 thực hành bài thi Kỹ năng hàng hải ở đấu trường Army Games 2021 ở thành phố cảng Vladivostok, LB Nga.

HẢI ÂU (từ TP Vladivostok, LB Nga)

Trang Chủ: https://armygames.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *