Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, ý nghĩa

Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam là thông tin mà bất kì ai cũng biết. Hôm nay armygames sẽ giúp bạn hiểu hơn về lịch sử cũng như ý nghĩa của ngày thành lập quân đội.

Tìm hiểu ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam là ngày mấy?

22/12 chính là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đây là ngày lễ mà bất kì người dân Việt Nam nào cũng biết đến. Hơn nữa 22/12 còn là Ngày hội Quốc phòng toàn dân, ngày kỉ niệm đầy ý nghĩa. Vào ngày kỉ niệm đặc biệt này, cờ đỏ sao vàng được treo khắp ngóc ngách, từ nhà dân cho đến hàng quán nên bạn có thể dễ dàng nhận ra khi ngày kỉ niệm đến gần.

Tìm hiểu ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam là ngày mấy?
Tìm hiểu ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam là ngày mấy?

Lịch sử thành lập ngày Quân đội nhân dân Việt Nam bạn nên biết

Vào tháng 12/1944, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. 

Vào ngày 22/12/1944, tại khu rừng thuộc huyện Nguyên Bình tỉnh Cao Bằng, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã được thành lập. Lực lượng này bao gồm 3 tiểu đội với 34 chiến sĩ được lựa chọn từ các chiến sĩ Cao-Bắc-Lạng. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy.

Trong đơn vị này đồng chí Hoàng Sâm làm đội trưởng, đồng chí Xích Thắng làm chính trị viên, đồng chí Hoàng Văn Thái phụ trách việc Kế hoạch-Tình báo, đồng chí Vân Tiên quản lý. Ngay sau khi thành lập đội đã tạo nên hài chiến thắng vang dội tại đồn Phai Khắt, Nà Ngần.

Đây là đội quân được Đảng cũng như Bác Hồ rèn luyện, đã từng là những đội tự vệ đỏ trong cao trào Xô Viết-Nghệ Tĩnh. Hơn nữa nó còn là đội du kích Bắc Sơn, Nam Kỳ, Ba Tơ, Cao Bắc Lạng, Cứu quốc quân cho đến Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Có rất nhiều lớp cán bộ, chiến sĩ đã nối tiếp nhau cầm súng để bảo vệ đất nước.

Xem thêm  TOP BA DẪN ĐẦU CHẶNG THI ĐẤU ĐẦU TIÊN CỦA CUỘC THI "PHÁO THỦ GIỎI" Ở KAZAKHSTAN

Vào năm 1989, Ban bí thư Trung ương Đảng và Chính phủ đã quyết định ngày 22/12 hàng năm là ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Vào ngày này có rất nhiều hoạt động được tổ chức để tuyên truyền truyền thống đánh giặc, giáo dục lòng yêu nước. 

Điển hình phải kể đến các buổi mít tinh, hội thảo, hội nghị đoàn kết quân dân, giáo dục truyền thống. Bên cạnh đó cũng phải kể đến các buổi biểu diễn văn nghệ, thi đấu thể thao, hội thao quân sự, đại hội thanh niên,… Các hoạt động này sẽ được tổ chức tại rất nhiều làng, xã, cơ quan đoàn thể, cơ sở đơn vị…

Lịch sử thành lập ngày Quân đội nhân dân Việt Nam bạn nên biết
Lịch sử thành lập ngày Quân đội nhân dân Việt Nam bạn nên biết

Ý nghĩa ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam là gì?

Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam có ý nghĩa to lớn với toàn bộ quân và dân Việt Nam. Nó là dấu mốc cho sự ra đời của lực lượng vũ trang hàng đầu Việt Nam. Nó là dịp để tất cả mọi người tri ân những người anh hùng đã bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc.

Chính vì thế các cơ quan, trường học, địa phương thường tổ chức rất nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Quân đội nhân dân Việt Nam. Các hoạt động này được tổ chức với mục đích động viên cán bộ, chiến sĩ không ngừng nâng cao cảnh giác, ra sức rèn luyện bản lĩnh chính trị cũng như trình độ quân sự. Chúng tạo động lực cho các chiến sĩ không ngại gian khổ, vượt qua khó khăn, trong mọi hoàn cảnh để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Hơn thế nữa các hoạt động trong ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam còn có ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Chúng có tác dụng tuyên truyền đến thế hệ trẻ truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc cũng như phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Hơn nữa các thế hệ sau còn được giáo dục lòng yêu nước, yêu CNXH. Các hoạt động còn động viên mọi công dân chăm lo củng cố quốc phòng, đồng thời xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc.

Xem thêm  Đội tuyển Nga lập kỷ lục ở nội dung thi “Đổ bộ đường biển”

Tại Việt Nam ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam luôn có một ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Trong ngày này mọi gia đình đều sẽ treo cờ đỏ sao vàng để tri ân các vị anh hùng. Các trường học, quân đội cũng sẽ tổ chức mít tinh kỷ niệm. Có rất nhiều hoạt động thể thao, văn nghệ trong dịp kỉ niệm đặc biệt này. 

Ý nghĩa ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam là gì?
Ý nghĩa ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam là gì?

Kết luận

Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam là ngày lễ đặc biệt đối với tất cả người dân Việt Nam. Đây là dấu mốc cho thấy sự ra đời của lực lượng vũ trang hàng đầu Việt Nam. Đây cũng là dịp thế hệ trẻ tri ân những người anh hùng dân tộc, bồi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *