So sánh sức mạnh quân sự của Nga so với Mỹ toàn diện nhất

Sức mạnh quân sự của Nga so với Mỹ thuộc dạng tương đương nhau, đây là hai đất nước có sức mạnh quân sự đứng top đầu thế giới. Hôm nay armygames sẽ giúp bạn tìm hiểu và bóc tách sức mạnh quân đội của từng quốc gia một.

Sức mạnh quân sự của Nga so với Mỹ thế nào?

Chúng ta hãy cùng nhau phân tích sức mạnh quân sự của Nga và Mỹ để biết hai quốc gia này hiện đang hơn kém nhau như thế nào.

Ưu điểm quân sự của Nga

Theo PowerIndex đánh giá Nga là đất nước xếp thứ hai trong những quốc gia có sức mạnh quân sự mạnh nhất thế giới. Hiện nay quân đội Nga đang được xếp số 1 về các yếu tố cơ bản như:

  • Số xe tăng: Lực lượng quân đội Nga hiện có 15398 xe tăng, được xếp hàng đầu so với quân đội Mỹ chiếm vị trí thứ 3 với 8.848 xe tăng.
  • Số pháo tự hành: Quân đội Nga có 57972 khẩu pháo tự hành so với quân đội Mỹ chỉ có 1934 khẩu pháo thuộc hạng 4.
  • Hệ thống tên lửa đa năng (MLRS): Quân đội Nga có 3793 hệ thống MLRS so với quân đội Mỹ đứng thứ 6 trong hạng mục này chỉ có 1331.
  • Pháo cao xạ: Quân đội Nga có 4625 khẩu, xếp thứ 4 trong hạng mục này so với quân đội Mỹ có 1299 khẩu, đứng thứ 12. Xếp đầu vị trí này là Ấn Độ có 7414 khẩu, tiếp đến quân đội Trung Quốc ở vị trí thứ 2 với 6246 khẩu.
  • Hải quân: Quân đội Nga hiện có 1143 soái hạm, quân đội Mỹ có 393 soái hạm. Tính về sức mạnh hạm đội, chiến thuyền hộ tống cỡ nhỏ, quân đội Nga hiện không có đối thủ khi có 81 chiếc so với quân đội Mỹ chưa sản xuất được chiếc nào.
  • Bom: Quân đội Nga hiện có 45 loại bom, chủ yếu là bom dẫn đường thông minh so với quân đội Mỹ chỉ có 11 loại được xếp thứ 12.
Xem thêm  “KINH TUYẾN” ĐẠT KẾT QUẢ TỐT Ở PHẦN THI BẮN SÚNG

Như bạn có thể thấy, nếu chỉ xét về chi phí ngân sách quốc phòng, phần cứng quân sự, sức mạnh công nghệ cũng như vũ khí và quân số thường trực thì quân đội Nga đang dẫn đầu. Chính vì thế quân sự nước Nga luôn nằm trong top đầu khi đánh giá về sức mạnh quân sự của các quốc gia trên thế giới.

Ưu điểm quân sự của Nga
Ưu điểm quân sự của Nga

Ưu điểm quân sự của Mỹ

Trong năm 2023 quân đội Mỹ xếp vị trí đứng đầu trong danh sách những nước có sức mạnh quân sự lớn nhất thế giới. Điểm PowerIndex của quân đội Mỹ là 0,0712 với mức chi tiêu quân sự lên tới 877 tỷ USD. Để có thể duy trì được vị trí thống trị này, quân đội Mỹ phải vượt trội trong các hạng mục như: vật chất, tài chính cũng như tài nguyên quan trọng. 

Hiện nay Mỹ đang là quốc gia dẫn đầu thế giới về tiến bộ công nghệ, xuất sắc trong các lĩnh vực y tế, hàng không vũ trụ cũng như máy tính, viễn thông. Quốc gia này đang sở hữu 13300 máy bay, trong số ấy có 983 chiếc là trực thăng tấn công, đồng thời quân số của Mỹ lên tới 1832000 người.

Ưu điểm quân sự của Mỹ
Ưu điểm quân sự của Mỹ

Tóm lại quân sự của Nga với Mỹ, ai mạnh hơn?

Khi so sánh sức mạnh quân sự của Nga so với Mỹ thì rõ ràng đây là hai trường hợp tương đương nhau. Nếu như Mỹ vượt trội về mặt không quân thì quân đội Nga lại có ưu thế hơn về số lượng bộ binh.

Về lực lượng bộ binh, quân đội Nga có số binh lính dự bị nhiều hơn quân đội Mỹ, cũng như các phương tiện tác chiến đường bộ có phần vượt xa Washington. Tuy nhiên, nếu xét về Không quân, có thể nói quân đội Nga chưa thể sánh được với Mỹ. Dù theo đánh giá của các chuyên gia quân sự thì máy bay chiến đấu của quân đội Nga hoạt động hiệu quả hơn nhưng quân đội Mỹ lại có một lượng máy bay chiến đấu cực khủng.

Xem thêm  Osasuna - Những chiến binh màu đỏ nhỏ bé tại Tây Ban Nha

Nếu như quân đội Nga mạnh về tấn công từ trên chiến hạm thì quân đội Mỹ mạnh về phòng thủ trên hạm và tấn công từ trên không. Bên cạnh đó thì khả năng hỗ trợ trên không là thế mạnh nổi trội của hải quân Mỹ. Hơn nữa nợ nước ngoài của quân đội Nga ít rất nhiều so với quân đội Mỹ theo tính toán ngàn tỷ USD.

Xét theo điểm PowerIndex trong năm 2022, 2023 thì sức mạnh quân sự của Mỹ đang lớn hớn Nga. Tuy nhiên mức chênh lệch này không lớn nên quân đội Nga vẫn còn có rất nhiều cơ hội vượt qua quân đội Mỹ. Điều này còn phụ thuộc rất lớn vào sự đầu tư về mặt quân sự của nước Mỹ và nước Nga.

So sánh sức mạnh quân sự của Nga so với Mỹ
So sánh sức mạnh quân sự của Nga so với Mỹ

Kết luận

Khi so sánh sức mạnh quân sự của Nga so với Mỹ bạn sẽ thấy hai quốc gia này có chỉ số tương đương nhau. Đây là hai quốc gia có chỉ số sức mạnh quân sự mạnh nhất thế giới trong suốt nhiều năm. Sẽ rất khó có quốc gia nào có thể vượt qua sức mạnh quân sự của Nga và Mỹ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *