Khám nghĩa vụ quân sự mấy lần trong năm, trốn khám thì sao?

Khám nghĩa vụ quân sự mấy lần, không khám có sao không là những vấn đề mà những người sắp đi nghĩa vụ muốn tìm hiểu. Armygames sẽ giúp bạn tìm hiểu tất cả các thông tin xung quanh việc thăm khám nghĩa vụ quân sự.

Khám nghĩa vụ quân sự mấy lần trong năm?

Kể từ ngày 01/01/2016, mỗi năm chỉ có duy nhất một lần gọi công dân nhập ngũ vào tháng 2 hay tháng 3. Nếu địa phương của bạn đã diễn ra lễ bàn giao quân năm 2023 vào ngày 24/2/2023 rồi thì trong năm 2023 sẽ không còn đợt nào tuyển quân nữa.

Hàng năm đợt khám sức khỏe sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 01/11 đến hết ngày 31/12. Đây chính là đợt khám sức khỏe chuẩn bị cho đợt gọi nhập ngũ trong tháng 2 năm sau. Như thế mỗi một năm chỉ có một lần gọi công dân nhập ngũ, thời gian nhập ngũ rơi vào khoảng tháng hai, tháng ba hằng năm tùy từng vào tỉnh. 

Khám nghĩa vụ quân sự mấy lần trong năm?
Khám nghĩa vụ quân sự mấy lần trong năm?

Tháng mấy sẽ khám nghĩa vụ quân sự?

Ngoài việc tìm hiểu hiểu số lần gọi nhập ngũ trong năm bạn cũng cần quan tâm đến việc khám sức khỏe trước khi đi nhập ngũ. Công tác khám sức khỏe sẽ giúp địa phương xem xét xem các công dân có đủ điều kiện để nhập ngũ hay không

Thời gian khám sức khỏe được ghi rõ trong Điều 40 Luật nghĩa vụ quân sự 2015. Cụ thể thời gian khám sức khỏe sẽ diễn ra từ ngày 01 tháng 11 cho đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm. Thời gian khám nghĩa vụ quân sự tương ứng với 1 đợt gọi nghĩa vụ quân sự vào tháng 2 hoặc tháng 3. Lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ được địa phương gửi đến công dân trước 15 ngày.

Xem thêm  NHỮNG KHOẢNH KHẮC TỎA SÁNG NHẤT TRONG CÁC CUỘC THI CỦA ARMY GAMES-2022 (PHẦN 1)

Như bạn có thể thấy thì thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là khoảng từ 1/11 đến hết 31/12 hàng năm. Chính vì thế bạn có thể sắp xếp thời gian, công việc cho việc thăm khám sức khỏe.

Tháng mấy sẽ khám nghĩa vụ quân sự?
Tháng mấy sẽ khám nghĩa vụ quân sự?

Không khám nghĩa vụ quân sự có sao không?

Bên cạnh vấn đề khám nghĩa vụ quân sự mấy lần trong năm thì việc bỏ khám sức khỏe có sao không cũng được nhiều công dân quan tâm. Để biết mình sẽ bị xử phạt ra sao thì bạn nên đọc kĩ Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP, cụ thể như sau:

 • Công dân sẽ bị phạt tiền từ 800000 đồng đến 1200000 đồng khi không có mặt đúng thời gian hay địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy. Tất nhiên bạn chỉ bị phạt tiền nếu không có lý do chính đáng, còn nếu bạn bị tai nạn chẳng hạn thì sẽ không bị phạt.
 • Công dân sẽ bị phạt tiền từ 2 đến 4 triệu đồng nếu xảy ra một trong các hành vi vi phạm sau:
 • Người khám sức khỏe gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình với mục đích trốn tránh nghĩa vụ quân sự.
 • Người khám sức khỏe (hoặc người thân) đưa tiền hay các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế với mục đích làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình để tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.
 • Cán bộ, nhân viên y tế cố tình làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe của những người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Ngoài bị phạt tiền thì công dân không đi khám sức khỏe còn phải tiến hành các biện pháp khắc phục, điển hình như:

 • Cá nhân tham gia nghĩa vụ phải thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự.
 • Cán bộ, nhân viên y tế buộc phải nộp lại số tiền bất hợp pháp mà mình nhận được.
 • Cá nhân có kết quả khám sức khỏe sai buộc phải khám lại để thu về kết quả chuẩn xác.
Không khám nghĩa vụ quân sự có sao không?
Không khám nghĩa vụ quân sự có sao không?

Đối tượng được miễn khám nghĩa vụ quân sự

Không phải cá nhân nào cũng phải tham gia nghĩa vụ, có một số đối tượng sẽ được miễn trừ, bao gồm:

 • Các cá nhân là con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.
 • Các cá nhân là anh trai hoặc một em trai duy nhất của liệt sĩ.
 • Các cá nhân hà con một của thương binh hạng hai hoặc bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. 
 • Các cá nhân là con một của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.
 • Các cá nhân làm công tác cơ yếu nhưng không phải là quân nhân, Công an nhân dân.
 • Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong đang được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn chiếu theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.
Xem thêm  Osasuna - Những chiến binh màu đỏ nhỏ bé tại Tây Ban Nha

Kết luận

Qua bài viết trên đây bạn có thể nắm rõ các địa phương sẽ khám nghĩa vụ quân sự mấy lần trong năm, thời gian khám sức khỏe, gọi đi nghĩa vụ. Hơn nữa bạn cũng nắm được các đối tượng được miễn trừ việc đi nghĩa vụ quân sự, cách xử lý đối với đối tượng trốn đi nghĩa vụ. Tốt nhất bạn nên thực thi đúng quy định của pháp luật về việc khám sức khỏe cũng như đi thực hiện nghĩa vụ, tránh vi phạm pháp luật và bị xử phạt thích đáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *