15 bài hát quy định trong quân đội bạn buộc phải biết

Có tất cả 15 bài hát quy định trong quân đội mà tất cả quân nhân phải nắm vững và thuộc lòng. Hôm nay armygames sẽ giúp bạn tìm hiểu về 15 bài hát hay và ý nghĩa này, bạn không nên bỏ qua.

Danh sách 15 bài hát quy định trong quân đội
Danh sách 15 bài hát quy định trong quân đội

Danh sách 15 bài hát quy định trong quân đội

Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị đã phổ biến 15 bài hát quy định trong quân đội để tạo sự thống nhất trong toàn quân về các bài hát tập thể, truyền thống. Các bài hát này có tác dụng nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, thưởng thức văn học nghệ thuật của cán bộ, chiến sĩ.

Quốc tế ca

Bài hát này được sáng tác nhạc bởi PDegeyter, lời bởi Eugène Potier, được hát với lòng yêu nước nồng nàn. Toàn bộ bài hát là lời kêu gọi những người đang bị đàn áp đứng lên đấu tranh giành lại tự do, hạnh phúc. 

Tiến quân ca

Bài hát này được sáng tác bởi nhạc sĩ Văn Cao vào năm 1944, bài hát được chọn làm Quốc ca nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong 15 bài hát quy định trong quân đội thì Tiến quân ca là bài hát ý nghĩa nhất. Nó thể hiện tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường của Quân đội nhân dân Việt Nam nhằm xây dựng một Việt Nam tươi đẹp, vững bền.

Ca ngợi Hồ Chủ tịch

Bài hát được viết nhạc bởi Lưu Hữu Phước, viết lời bởi Lưu Hữu Phước – Nguyễn Đình Thi. Nội dung bài hát tập trung vào việc ca ngợi Hồ Chủ tịch, được Ban Tuyên giáo Trung ương duyệt và cho phép phát hành trong cả nước. Bài hát này được sử dụng trong các buổi lễ mít tinh, Đại hội Đảng, đại hội đoàn thể, cũng như sự kiện có chào cờ…

Xem thêm  NHỮNG KHOẢNH KHẮC TỎA SÁNG NHẤT TRONG CÁC CUỘC THI CỦA ARMY GAMES-2022 (PHẦN 2)

Bài hát Chào mừng Đảng cộng sản Việt Nam

Bài hát này được sáng tác bởi nhạc sĩ Đỗ Minh với nội dung ca ngợi Đảng cộng sản Việt Nam. Giai điệu bài hát vui tươi, tràn đầy niềm tự hào dân tộc, lời bài hát dễ nhớ nên bạn có thể nhanh chóng thuộc bài. 

Vì Nhân dân quên mình

Bài hát được sáng tác bởi Doãn Quang Khải, ca khúc có giai điệu da diết, hào hùng, tràn đầy niềm tự hào. Bài hát đã thể hiện trọn vẹn tinh thần của Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là vì nhân dân quên mình, vì đất nước thân yêu mà hi sinh, thề noi gương Bác Hồ vĩ đại.

Vì Nhân dân quên mình
Vì Nhân dân quên mình

Giải phóng Điện Biên

Bài hát được sáng tác bởi nhạc sĩ Độ Nhuận với nội dung xoay quay chiến dịch giải phóng Điện Biên. Không khí bài hát vui tươi và tràn đầy hào hứng, đảm bảo nhiều người sẽ thích mê bài hát này ngay từ lần nghe đầu tiên.

Tiến bước dưới quân kỳ

Bài hát được sáng tạo bởi Doãn Nho, thể hiện niềm vui khi được sống trong hòa bình, Nền hòa bình này đã được gây dựng bởi rất nhiều người lính anh dũng đi trước. 

Bài hát Bác đang cùng chúng cháu hành quân

Bài hát này được sáng tác bởi Huy Thục, thể hiện sự đồng hành của Bác trên chặng đường hành quân của người lính. Bác chính là ánh sáng soi đường cho Quân đội nhân dân Việt Nam đánh thắng quân xâm lược, thống nhất đất nước.

Thanh niên làm theo lời Bác

Bài hát được sáng tác bởi nhạc sĩ Hoàng Hòa, thể hiện sự đồng lòng của toàn bộ thanh niên. Thanh niên cùng nhau tiến bước đánh tan quân thù xâm lược và xây đắp cuộc đời hạnh phúc ấm no.

Xem thêm  ARMY GAMES 2022: BẾ MẠC CÁC MÔN THI TẠI UZBEKISTAN, ĐỘI TUYỂN HÓA HỌC VIỆT NAM GIÀNH HUY CHƯƠNG ĐỒNG

Bài hát Hát mãi khúc quân hành

Đây là 1 trong 15 bài hát quy định trong quân đội được rất nhiều người biết đến, nó được sáng tác bởi nhạc sĩ Diệp Minh Tuyền. Bài hát tràn đầy hứng khởi, thường được sử dụng khi đi hành quân để tăng sĩ khí anh em.

Như có Bác trong ngày vui đại thắng

Đây là một trong 15 bài hát quy định trong quân đội nổi tiếng nhất, ai cũng biết, được chắp bút bởi nhạc sĩ Phạm Tuyên. Có khá ít câu hát nên bạn dễ dàng học thuộc lòng, bạn không nên bỏ qua.

Trái tim chiến sĩ

Bài hát được sáng tác bởi nhạc sĩ Trần Viết Được với nội dung ca ngợi người lính. Lời bài hát khá dài nên bạn sẽ khó lòng học thuộc. 

Cuộc đời vẫn đẹp sao

Bài hát được viết nhạc bởi Phan Huỳnh Điểu, viết thơ bởi Bùi Minh Quốc. Lời bài hát tràn ngập cảm giác lạc quan, vui vẻ, tuy nhiên lời bài hát khá dài nên bạn sẽ mất nhiều công sức cho việc ghi nhớ. 

Ước mơ chiến sĩ

Bài hát được sáng tác bởi nhạc sĩ Lưu Hà An với giai điệu vui tươi, lạc quan. Bài hát này đã được sử dụng trong chương trình Chúng tôi là chiến sĩ nên được rất nhiều người biết đến. 

Tổ quốc trong tim

Bài hát được sáng tác bởi Trần Quốc Đạt, thể hiện tình yêu với đất nước, quê hương. Bạn nên dành thời gian học thuộc lời hát bởi nóp khá dài nên có thể khó nhớ với bạn.

Tổ quốc trong tim
Tổ quốc trong tim

Kết luận

Danh sách 15 bài hát quy định trong quân đội trên đây rất nổi tiếng, hay và ý nghĩa. Khi các chiến sĩ mới nhập ngũ sẽ được tổ chức học hát 15 bài ca này, bồi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước cũng như ý chí người lính, kiên cường hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Xem thêm  Ban Tổ chức Hội thao Quân sự quốc tế Army Games -2021 kiểm tra công tác chuẩn bị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *