10 lời thề quân đội quân nhân học viên bắt buộc phải nhớ

10 lời thề quân đội thường được dùng trong những buổi lễ có chào cờ trong quân đội. Điển hình có thể kể đến như Lễ ra quân khi các chiến sĩ mới nhập ngũ; lễ tuyên thệ; lễ chào cờ; các buổi lễ tổ chức mít tinh,… Hôm nay armygames sẽ cùng bạn tìm hiểu và nắm vững các lời thề này.

10 lời thề quân đội quân nhân học viên bắt buộc phải nhớ
10 lời thề quân đội quân nhân học viên bắt buộc phải nhớ

10 lời thề Quân đội nhân dân Việt Nam

Trước khi đọc 10 lời thề quân đội thì quân nhân, học viên phải đọc câu mở đầu “Chúng tôi, Quân nhân trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, lấy danh dự người chiến sĩ cách mạng, xin thề dưới lá cờ vinh quang của tổ quốc”. 10 lời thề bạn phải đọc lần lượt sẽ là:

  • Lời thề 1: Hy sinh tất cả vì tổ quốc Việt Nam; dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, phấn đấu thực hiện một nước Việt Nam hòa bình, độc lập và xã hội chủ nghĩa, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội.
  • Lời thề 2: Tuyệt đối phục tùng mệnh lệnh cấp trên; khi nhận bất cứ nhiệm vụ gì đều tận tâm, tận lực thi hành nhanh chóng và chính xác.
  • Lời thề 3: Không ngừng nâng cao tinh thần yêu nước Xã hội chủ nghĩa, tinh thần quốc tế vô sản, rèn luyện ý chí chiến đấu kiên quyết và bền bỉ, thắng không kiêu, bại không nản, dù gian lao khổ hạnh cũng không sờn lòng, vào sống ra chết cũng không nản chí ” Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.
  • Lời thề 4: Ra sức học tập nâng cao trình độ chính trị, quân sự, văn hóa, khoa học kỹ thuật, nghiệp vụ, triệt để chấp hành điều lệnh, điều lệ, rèn luyện tính tổ chức, tính kỷ luật và tác phong chính quy, xây dựng quân đội ngày càng hùng mạnh, luôn luôn sẵn sàng chiến đấu.
  • Lời thề 5: Nêu cao tinh thần làm chủ tập thể xã hội chủ nghĩa, làm tròn nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ tổ quốc, xây dựng chủ nghĩa xã hội và làm tròn nghĩa vụ quốc tế. Gương mẫu chấp hành và vận động nhân dân thực hiện mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và luật pháp của Nhà nước.
  • Lời thề 6: Luôn luôn cảnh giác, tuyệt đối giữ bí mật quân sự và bí mật quốc gia. Nếu bị quân địch bắt, dù phải chịu cực hình tàn khốc thế nào cũng cương quyết một lòng trung thành với sự nghiệp cách mạng, không bao giờ phản bội xưng khai.
  • Lời thề 7: Đoàn kết chặt chẽ với nhau như ruột thịt trên tình thương yêu giai cấp; hết lòng giúp đỡ nhau lúc thường cũng như lúc ra trận; thực hiện toàn quân một ý chí.
  • Lời thề 8: Ra sức giữ gìn vũ khí trang bị, quyết không để hư hỏng hoặc rơi vào tay quân thù. Luôn nêu cao tinh thần bảo vệ của công, không tham ô, lãng phí.
  • Lời thề 9: Khi tiếp xúc với nhân dân làm đúng ba điều nên: Kính trọng dân, Giúp đỡ dân, Bảo vệ dân và ba điều răn: Không lấy của dân, Không dọa nạt dân, Không quấy nhiễu dân để gây lòng tin cậy, yêu mến của nhân dân, thực hiện quân với dân một ý chí.
  • Lời thề 10: Giữ vững phẩm chất tốt đẹp và truyền thống quyết chiến, quyết thắng của quân đội nhân dân, luôn tự phê bình và phê bình, không làm điều gì hại tới danh dự của quân đội và quốc thể nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
Xem thêm  TỔNG THAM MƯU TRƯỞNG QĐND VIỆT NAM TỔNG DUYỆT LỄ KHAI MẠC VÀ BẾ MẠC HỘI THAO QUÂN SỰ QUỐC TẾ ARMY GAMES - 2021 TẠI VIỆT NAM

Sau mỗi lời thề bạn phải hô “Xin thề”, đọc lời thề to, rõ ràng, liền mạch, ngắt nghỉ đúng chỗ. Đây là quy định bắt buộc nếu bạn có ý định gia nhập Quân đội nhân dân Việt Nam.

10 lời thề Quân đội nhân dân Việt Nam
10 lời thề Quân đội nhân dân Việt Nam

Xuất xứ 10 lời thề Quân đội nhân dân Việt Nam

10 lời thề quân đội được đọc lần đầu tiên vào ngày 22/12/1944, dưới lá cờ đỏ sao vàng. Người đọc lời thề là 34 cán bộ, chiến sĩ Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Địa điểm đọc lời thề là một khu rừng nằm giữa hai tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo thuộc châu Nguyên Bình, Cao Bằng. Từ ngày đó cho đến hiện nay, bất kỳ quân nhân nào trong Quân đội nhân dân Việt Nam đều phải thuộc từng câu từng chữ trong 10 lời thề danh dự, không được nhầm lẫn.

Ý nghĩa 10 lời thề Quân đội nhân dân Việt Nam

10 lời thề quân đội là lời nhắc nhở quân nhân luôn nêu cao quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ vinh quang mà Đảng và nhân dân giao phó. Dù sinh hoạt trong đời thường hay khi làm nhiệm vụ, khi tiếp xúc với dân hay đối mặt với kẻ thù thì quân nhân cũng phải giữ vững tinh thần như trong 10 lời thề đã nêu ở trên.

Ý nghĩa 10 lời thề Quân đội nhân dân Việt Nam
Ý nghĩa 10 lời thề Quân đội nhân dân Việt Nam

Kết luận

10 lời thề quân đội ở trên là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của người lính trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Không chỉ học thuộc, nắm rõ 10 lời thề danh dự này người quân nhân còn phải nghiêm túc thực thi. Chỉ khi nào khắc sâu 10 lời thế trong trí óc và con tim thì người quân nhân mới có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao của mình.

Xem thêm  Phần thi “Giành chiến thắng”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *